Quy hoạch thành phố thông minh: Nền tảng cho BĐS Bình Dương bứt phá

: 02/10/2020

Được vinh danh 2 lần liên tiếp là đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới (Smart21) của ICF; cùng những tiềm năng vượt trội về hạ tầng giao thông hoàn thiện và đội ngũ trí thức chất lượng cao. Bình Dương đang trở thành thỏi nam châm thu hút các nhà đâu tư.

quy-hoach-thanh-pho-thong-minh

 Bình Dương đang là thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư nhờ quy hoạch thành phố thông minh.

Quy hoạch thành phố thông minh tạo động lực cho bất động sản Bình Dương cất cánh

Từ năm 2016, Bình Dương chính thức công bố đề án xây dựng “Thành phố thông minh”; học tập theo mô hình thành phố Eindhoven (Hà Lan). Tâm điểm là các thành phố, thị xã bao gồm: Thủ Dầu Một (gồm cả khu vực “thành phố mới”), Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, Bến Cát. Đề án là chương trình đột phá kinh tế xã hội của tỉnh; đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ – công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh và hiện đại.

Nhờ quy hoạch bài bản. Các đô thị trung tâm này sẽ đảm nhận những chức năng khác nhau. Nhưng có tính cộng hưởng lẫn nhau. Khu vực Dĩ An sẽ là nơi bố trí khu đô thị đại học quốc gia; đầu mối giao thông. Thuận An là nơi xây dựng các công trình dịch vụ y tế, trung tâm thương mại, dịch vụ. Thủ Dầu Một đảm nhận chức năng là trung tâm chính trị, hành chính, kinh doanh tài chính – ngân hàng. Trong khi khu vực Tân Uyên, Bến Cát được dành là nơi phát triển các khu công nghiệp lớn, công trình giáo dục, cảng sông, nhà ở.

Trong đó, khu vực lõi kết nối các đô thị trung tâm đóng vai trò hạt nhân của đề án quy hoạch thành phố; được chính quyền tỉnh Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội; theo chuẩn các mô hình thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới. Hiện các tuyến giao thông huyết mạch tại khu vực lõi hình thành khá hoàn chỉnh. Bao gồm các tuyến đường kết nối liên vùng như trục đường xuyên tâm Mỹ Phước – Tân Vạn, Quốc lộ 13, ĐT 743, ĐT 746…

Bất động sản công nghiệp bùng nổ

Đáng chú ý, sự bùng nổ của bất động sản công nghiệp từ làn sóng các nhà đầu tư ồ ạt xây dựng nhà máy ở các đô thị trung tâm như: VSIP 1,2, KCN Nam Tân Uyên, KCN Tân Đông Hiệp, KCN Sóng Thần. Đã tạo ra một lượng lớn việc làm; thu hút hơn 50.000 chuyên gia và kỹ sư cấp cao đến sinh sống và làm việc. Từ đây, hình thành nhu cầu an cư trong các cộng đồng cư dân văn minh, ưu tú. Với sự tương đồng về vị thế, mức thu nhập. Tạo tiền đề để thị trường bất động sản Bình Dương bứt phá mạnh mẽ. Nhất là khu vực lõi với sự vượt trội về kết nối giao thông, hạ tầng hoàn thiện.

 

>>>Xem thêm: Khởi công xây dựng các dự án cao tốc Bắc -Nam phía Đông vào 30/9