Nhà đang bị thế chấp cách kiểm tra đơn giản nhất cho người mua

: 12/01/2021

Một trong những rủi ro lớn khi mua nhà là không biết nhà đang bị thế chấp ngân hàng. Lúc này việc mua nhà sẽ gặp phải vấn đề không được thừa nhận về mặt pháp lý.

Không ít trường hợp dù nhà đang bị thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán. Do đó người mua cần phải trang bị một số kiến thức. Để kiểm tra về tình trạng của nhà đang bị thế chấp hay không trước khi quyết định mua.

nhà đang bị thế chấp

Nhà đang bị thế chấp là như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 292 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định. Thế chấp tài sản là một trong 9 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Điều 317 BLDS quy định Thế chấp tài sản là việc một bên ( bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình. Để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (bên nhận thế chấp).
Việc thế chấp phải được lập thành văn bản, có thể là văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.

Nếu việc thế chấp được lập thành văn bản riêng. Được coi là một hợp đồng phụ bên cạnh hợp đồng chính, hiệu lực của nó phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng chính. Do đó, nội dung của văn bản thế chấp được lập riêng phải phù hợp với hợp đồng chính. Văn bản thế chấp phải công chứng hoặc chứng thực nếu pháp luật có quy định hoặc các bên có thỏa thuận

Các cách kiểm tra nhà đang bị thế chấp:

1. Kiểm tra thông tin của Giấy chứng nhận.

Thông thường tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp do bên nhận thế chấp giữ bản chính. Được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu và ghi dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng…theo hợp đồng số…” ở Giấy chứng nhận.

2. Tra cứu thông tin tại các phòng công chứng.

Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp, họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ đó ra. Khi quan sát sẽ thấy ở một góc, cạnh nào đó của Giấy chứng nhận chỉ có một nửa dấu giáp lai hoặc dấu của kim bấm.

Thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng. Có bản photo Giấy chứng nhận là có thể nhờ họ tra cứu thông tin về thế chấp. Việc tra cứu này thường là miễn phí hoặc chi phí để thực hiện rất ít tùy vào phòng công chứng.

3. Kiểm tra thông tin tại các cơ quan chức năng.

Thông thường bạn sẽ kiểm tra thông tin về nhà đất thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Bạn đề nghị bên bán photo một Giấy chứng nhận để kiểm tra về tình trạng của nhà đất có đang thế chấp hay không.

Việc tra cứu thông tin ở cơ quan chức năng sẽ giúp cho người dân có thể tin tưởng hoàn toàn khi kiểm tra tại đây.

6. Những vấn đề cần lưu ý xem nhà đang bị thế chấp hay không:

Nếu người bán đang giấu thông tin liên quan đến thế chấp hoặc thực hiện các hành vi ảnh hưởng đến giao dịch. Thì hợp đồng đặt cọc là bằng chứng quan trọng để bạn bảo vệ lợi ích của mình.

Cần lưu ý. Hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ chi tiết thống nhất như: Nhân thân của cả hai bên; Thời gian và địa điểm đặt cọc; Nhà đất mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán; Tiền đặt cọc và cách thức thanh toán; Xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc.

Qua 6 cách đã chia sẻ ở trên. Mong bạn có thể biết thêm được kiến thức cũng như kinh nghiệm về cách kiểm tra nhà đất đã bị thế chấp hay chưa. Để từ đó có thể đưa ra được quyết định hợp lý, đúng đắn cho sản phẩm mình mua.

>>>Xem thêm: Sang tên sổ đỏ phải đóng những lệ phí gì, bao nhiêu?