NHÀ Ở GIÁ RẺ: NÓI NHIỀU NHƯNG LÀM ĐƯỢC BAO NHIÊU?

: 05/06/2021

Nhà ở giá rẻ hiện đang khan hiếm mặc dù nhu cầu là rất lớn. Điều này ai cũng biết, đề bài đã được đặt ra suốt nhiều năm nhưng lời giải thì vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, giá nhà vẫn miệt mài tăng.

nha-o-gia-re

Nhà ở giá rẻ vẫn mãi chỉ là giấc mơ

Nhiều người mua nhà với nhu cầu ở thật từng kỳ vọng, giá nhà sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Họ chờ đợi, dịch bệnh sẽ mang tới cơ hội được sở hữu một căn nhà đúng với giá trị và phù hợp với túi tiền khiêm tốn của mình.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào những báo cáo thị trường, khảo sát thực tế gần đây. Những người có quan điểm như trên sẽ hoàn toàn vỡ mộng.

>>>Đọc thêm:

2 dự án nhà ở giá rẻ đang được nhiều quan tâm:

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2020 của Bộ Xây dựng cho biết

Dù nguồn cung có tụt giảm song giá nhà không có dấu hiệu đảo chiều. Tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,50% so với cùng kỳ năm 2019.Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%; căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%; căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong quý 2/2020, báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường JLL, chỉ rõ giá căn hộ tại TP.HCM vẫn tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định. Phần lớn dự án đều tăng khoảng 1 – 3% so với quý trước.

Không chỉ tại TP.HCM, ở những khu vực lân cận như Bình Dương hay Đồng Nai giá bán căn hộ chung cư hiện nay cũng đã lập đỉnh mới. Trong đó, hai thành phố trẻ Thuận An, Dĩ An của Bình Dương đang nổi lên là điểm nóng của thị trường bất động sản; nhờ hàng loạt dự án chung cư mới được cấp phép, triển khai xây dựng.
Với vị trí liền kề TP.HCM và có cơ sở hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện. Thuận An và Dĩ An đang thu hút nhiều “ông lớn” đổ về làm dự án như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Bcons, Phú Đông, Phát Đạt….

Ghi nhận thực tế, giá bán căn hộ tại hai khu vực này đang tăng nhanh; trung bình từ 25 – 30 triệu đồng/m2. Thậm chí, một vài dự án mới ra mắt gần đây có giá lên đến trên 40 triệu đồng/m2. Mức giá “vượt mặt” nhiều khu vực tại TP.HCM.

Nhà ở giá rẻ, bàn mãi vẫn không ra

Trong khi thực tế, giá nhà vẫn tăng phi mã, sự lệch pha cung cầu ngày càng thấy rõ. Nhà ở trung, cao cấp có dấu hiệu dư thừa. Trong khi phân khúc bình dân nhu cầu rất lớn nhưng lại khan hiếm nguồn cung. Bài toán phát triển nhà ở giá rẻ lại nóng lên. Nhiều giải pháp được đưa ra; nhiều tranh luận vẫn chưa có hồi kết.

“Căn hộ 25m2” là khái niệm đã quen thuộc suốt nhiều năm qua. Nhiều người ủng hộ nhưng cũng không ít người lo ngại nó sẽ hình thành khu ổ chuột trên cao; gây áp lực hạ tầng giao thông, xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea) cho rằng

Nhu cầu nhà ở, nhất là “căn hộ nhỏ” của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; cán bộ lực lượng vũ trang; người trẻ có thu nhập trung bình; người có thu nhập thấp đô thị; công nhân lao động và người nhập cư. Kể cả chuyên gia nước ngoài tại TP.HCM là rất lớn. Loại hình căn hộ có diện tích nhỏ sẽ phù hợp không chỉ với phần đông những người có thu nhập thấp. Mà còn là lựa chọn rất tốt cho những người có thu nhập cao nhưng sống độc thân hoặc lối sống tối giản.

Theo Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản

Việc phát triển căn hộ bình dân hay cao cấp nên theo cơ chế thị trường. Nó phụ thuộc vào chiến lược của từng doanh nghiệp, vị trí khu đất, chi phí đầu vào… của từng dự án.
Đại diện một doanh nghiệp từng phát triển nhiều dự án bình dân ở TP.HCM thì cho biết. Để lựa chọn phát triển phân khúc bình dân doanh nghiệp cần có quỹ đất đã được tích lũy từ nhiều năm trước. Ngoài ra, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này; nhà nước cần giải bài toán thủ tục hành chính sao cho đơn giản và nhanh gọn. Cũng cần có những chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất; điều chỉnh giá bán; và các gói vay hỗ trợ tài chính khi làm nhà ở bình dân.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết

Để làm nhà ở bình dân hiện nay không thể sử dụng quỹ đất ở khu vực trung tâm thành phố vì đã khan hiếm và giá đất đắt đỏ. Thay vào đó, khu vực Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh quỹ đất còn rộng, giá rẻ thích hợp với loại hình này. Tuy nhiên, vấn đề là phải làm sao đấu nối được hạ tầng giao thông; hạ tầng xã hội giữa các khu vực. Bởi nếu chỉ xây dựng nhà cửa mà giao thông không thuận tiện; tiện ích sống không đảm bảo thì rất khó để kéo người dân về ở.

>>>Đọc thêm: