Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn bỏ túi ngay kẻo “tiền mất tật mang”

: 22/05/2020

Nhà phố xây sẵn ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bởi được sở hữu cả nhà và đất nên đầu tư không bị giảm giá trị theo thời gian. Hơn nữa việc mua nhà xây sẵn tiết kiệm được thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua nhà. Người mua cần xem xét kỹ; tránh mua phải nhà kém chất lượng dẫn đến “ tiền mất tật mang”.

kinh-nghiem-mua-nha-xay-san

Ưu và nhược điểm của mua nhà xây sẵn

Để trả lời câu hỏi: “Nên hay không mua nhà xây sẵn?” thì trước tiên bạn cần phải nắm bắt và hiểu rõ được ưu – nhược điểm của nhà xây sẵn để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Ưu điểm của mua nhà xây sẵn

So với việc mua đất xây nhà thì mua nhà xây sẵn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn:

Người mua nhà không cần phải cần phải lo về việc lựa chọn thuê thiết kế; xác định phong cách hay các nội thất,…. Bởi ngôi nhà đã được xây dựng sẵn theo bản thiết kế
Không phải tính toán, lo lắng về việc xây dựng như: chọn vật liệu, thuê thợ xây, thiết kế,…..cho đến việc khảo sát, giám sát thi công,…..
Người mua nhà không phải cân đo đong đếm; hay lo lắng về sự chênh lệch chi phí xây nhà dự tính ban đầu so với thời điểm sau khi xây dựng.
Không cần chờ đợi thời gian xây dựng rồi mới vào ở.

Nhược điểm của nhà xây sẵn so với mua đất xây nhà

Mặc dù có nhiều ưu điểm và lợi thế. Tuy nhiên so với mua đất xây nhà, mua nhà xây sẵn cũng có một số nhược điểm sau:

Nhà xây sẵn có giá thành cao hơn so với mua đất. Do đó, với những người có điều kiện tài chính không vững thì nên xem xét lại phương án này.
Khi mua nhà xây sẵn, bạn sẽ không nắm rõ được các quy trình xây dựng, vật liệu, nền đất, móng,….của ngôi nhà. Do đó bạn cần phải kiểm tra kỹ về chất lượng. Điều này đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm. Đặc biệt là với các loại hình nhà xây sẵn giá rẻ.
Nhà xây sẵn là những ngôi nhà đã hoàn thiện về kiến trúc; kết cấu cũng như nội thất. Do đó, khi lựa chọn mua nhà xây sẵn, bạn sẽ không được tự ý lựa chọn về thiết kế, phong cách,….theo sở thích của bản thân.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn và các lưu ý:

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh; thì mua nhà xây sẵn đang là sự lựa chọn của nhiều người.

Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa sự an toàn cũng như tránh các rủi ro đáng tiếc khi mua nhà. Bạn cần nắm vững một số lưu ý dưới đây.

Kiểm tra chất lượng ngôi nhà

Kiểm tra nền, móng của nền nhà: Trong thiết kế của ngôi nhà; thì phần nền, móng được xem là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng; sự bền vững cũng như an toàn của căn nhà.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan rằng; việc chọn mua nhà xây sẵn thì không kiểm tra được móng nhà tốt hay xấu. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi qua một số yếu tố dưới đây; bạn có thể đánh giá chất lượng nền móng của một ngôi nhà:

Tìm hiểu địa chất của móng nhà: Độ bền cũng như an toàn của căn nhà được quyết định phần lớn bởi địa chất. Địa chất tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến phương pháp làm cọc, móng nhà phù hợp không.

Do đó, khi mua nhà xây sẵn; bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng; xem xét đồng thời nếu thấy có hiện trạng nứt, rò rỉ hay sụt lún thì cần lưu ý.

Các nền nhà có địa chất yếu bạn cần đặc biệt cẩn trọng. Đặc biệt xem xét cách làm móng của căn nhà trước khi mua để xem nó có đảm bảo an toàn, kỹ thuật không.

Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước: Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng. Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đảm bảo vệ sinh cũng như sinh hoạt ổn định.

Không ít công trình xây dựng hiện nay vì tiết kiệm. Nên cố tình xây bể phốt nhỏ; chất lượng kém dẫn đến việc sau thời gian sử dụng bị tràn ứ, vỡ đường dẫn nước gây rò rỉ,….

Đối với hệ thống điện, bạn cần kiểm tra hệ thống mắc mối điện bằng sơ đồ và lưu trữ. Đồng thời, xem loại thiết bị điện lắp đặt có an toàn đối với người dùng hay không.

Yêu cầu bên bán cung cấp chi tiết các bản vẽ kỹ thuật; giấy phép nghiệm thu, hình ảnh, văn bản… để làm căn cứ khảo sát sẽ hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về chủ đầu tư xây nhà

Nếu mua nhà xây sẵn của các dự án bất động sản. Thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư bởi đây là nhân tố quyết định đến chất lượng của công trình.

Đặc biệt, nếu chủ đầu tư chuyên xây dựng nhà liền thổ chìa khóa trao tay. Thì cần xem xét kỹ lưỡng bởi dễ vì lợi nhuận mà tìm cách giảm chi phí công trình; ảnh hưởng tới chất lượng nhà.

Với các dự án nhà xây sẵn ở các dự án chất lượng thì bạn có thể an tâm hơn. Nhưng cần chọn các nhà đầu tư uy tín, được người dùng đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để chắc chắn hơn.

Kiểm tra tính tiện lợi của ngôi nhà

Tính tiện lợi của ngôi nhà được quyết định bởi các yếu tố sau đây:

Kiểm tra ngõ, lối đi vào nhà: Hiện nay, nhà xây sẵn có nhiều hình thức. Do đó không ít nhà được xây xen kẽ tại các khu dân cư. Vì vậy, khi mia nhà, bạn cần chú ý xem ngõ vào nhà có đảm đảo tiện cho việc đi lại không.

Đặc biệt, kiểm tra xem ngõ có đang tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề không; để tránh các phiền phức phát sinh sau này.

Nhận định vị trí nhà phù hợp: Giá cả của căn nhà phụ thuộc nhiều vào vị trí địa lý, khu vực tọa lạc. Do đó, khi chọn nhà nên tùy thuộc vào khả năng tài chính.

Đặc biệt, cẩn trọng với những căn nhà đang bán được “gắn mác” có tiềm năng phát triển như: sắp mở đường lớn, sắp có dự án lớn,….để đánh vào tâm lý giá trị tăng lên của căn nhà mà lựa chọn mua với giá cao.

Khảo sát chất lượng cuộc sống xung quanh: Đây là điều không thể bỏ qua khi mua nhà xây sẵn. Hãy kiểm tra và tìm hiểu về môi trường xung quanh như: chợ, trường học,….hay các vấn đề về xã hội như: trật tự an ninh khu vực…

Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như điều kiện phát triển của bạn về sau. Bên cạnh đó, đừng quên hỏi những người xung quanh về chất lượng của căn nhà.

Xem xét về phong thủy nhà ở xây sẵn

Khi lựa chọn các ngôi nhà xây sẵn. Bạn sẽ không thể thay đổi được kết cấu cũng như cấu trúc. Tuy nhiên, hãy chọn những căn nhà phù hợp với sở thích; phong thủy nhà ở mà bạn mong muốn.

Mua nhà cần phải xem tuổi và chọn hướng bởi nó phục vụ cho việc sinh sống và an cư, lập nghiệp của bạn sau này. Do đó, hãy thận trọng và kỹ lượng trong việc xem tuổi gia chủ có hợp hướng nhà; năm mua nhà hay không. Có cần bố trí hay lựa chọn như thế nào để hợp với phong thủy.

Bên cạnh đó, xét về yếu tố phong thủy, bạn cũng cần xem xét đến các yếu tố xung quanh nhà như: đường không đâm thẳng vào cổng nhà; xây dựng tên rãnh cống thoát nước cũ, dưới con dốc… Những yếu tố này đều ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở và không tốt đối với sự phát triển sau này.

Thận trọng trước các vấn đề pháp lý

Bất kể các giao dịch mua bán bất động sản nào. Trong đó có mua nhà xây sẵn cũng cần phải lưu tâm đến vấn đề an toàn pháp lý.

Bởi đây là yếu tố quyết định đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua; giảm thiếu các tranh chấp; thiệt hại cũng như xác lập quyền sở hữu.

Theo đó, khi mua nhà xây sẵn; bạn cần kiểm tra các vấn đề pháp lý sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sở hữu nhà nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) chính chủ bán, không chung sổ. Trường hợp nếu chung sổ cần yêu cầu tách sổ trước khi mua.
  • Hợp đồng mua bán cần phải công chứng. Bởi như vậy nó mới có hiệu lực pháp luật và công chứng viên cũng sẽ giúp bạn xác nhận tình trạng nhà đất hợp đồng có hợp pháp hay không.
  • Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng. Thỏa thuận về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí, làm thủ tục sang tên nhà đất.
  • Kiểm tra nhà ở có đang thế chấp hay không. Trong trường hợp nếu nhà đang thế chấp; thì người bán cần giải chấp mới tham gia giao dịch mua bán.
  • Xác định nhà ở có thuộc dạng quy hoạch hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện.
  • Chú ý các điều khoản báo trì đảm bảo thực hiện cam kết về chất lượng công trình trong hợp đồng mua bán nhà có sẵn. Theo đó, trong hợp đồng cần ghi rõ về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất; kỹ thuật ai có trách nhiệm sửa chữa; chi trả để tránh rắc rối sau này.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Nên mua nhà xây sẵn hay không” đồng thời nắm vững các kinh nghiệm mua nhà xây sẵn an toàn, chất lượng tốt, giá rẻ nhất.

 

>>>Xem thêm: Chung cư hết thời hạn sử dụng: một số quyền lợi người mua cần phải biết