ĐẤT DỰ ÁN CÓ THỜI HẠN SỬ DỤNG 50 NĂM THỰC HƯ THẾ NÀO?

: 19/03/2020

Gia đình chúng tôi mua một lô đất dự án khu dân cư có thời hạn 50 năm. Khi bán lô đất cho chúng tôi, công ty chủ đầu tư có đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng).

Trên sổ hồng cấp cho công ty này ghi có thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Chúng tôi mua đất ở khu dân cư được quy hoạch đàng hoàng. Nên nghĩ sẽ được cấp sổ hồng với thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định. Xin hỏi khi chủ đầu tư chuyển quyền sử dụng đất cho chúng tôi thì chúng tôi được sử dụng đất lâu dài ?hay chỉ trong thời hạn 50 năm?

Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ công ty chủ đầu tư; chúng tôi có phải nộp thêm tiền sử dụng đất hay chi phí nào không?

Ông Nguyễn Quang Vinh (phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Đà Nẵng) trả lời về việc “đất dự án có thời hạn sử dụng 50 năm”

– Trên sổ hồng mà cơ quan chức năng cấp cho chủ đầu tư có ghi thời hạn sử dụng đất 50 năm. Đây là thời hạn sử dụng đất của chủ đầu tư khi được Nhà nước chuyển quyền sử dụng đất hay giao đất.

Khi chủ đầu tư làm hạ tầng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Họ có quyền bán đất và khi đó Nhà nước ra sổ hồng từng lô đất, từng khu đất.

Cụ thể, khi người mua đất chuyển đổi sổ hồng sang hộ gia đình; hay cá nhân sở hữu lô đất đó thì cơ quan quản lý đất đai sẽ cấp sổ hồng mới. Trên sổ hồng này sẽ ghi rõ là đất ở đô thị; có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài. Khi làm sổ hồng này, người dân không phải tốn chi phí nào cả.