Tiền nhàn rỗi: Các nhà đầu tư nên làm gì giữa đại dịch Covid-19?

: 01/04/2020

 

Giữa mùa đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng không biết phải làm gì. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, giới đầu tư phấp phỏng lo âu như “ngồi trên đống lửa” với sự sụt giảm nghiêm trọng của hầu hết các kênh đầu tư. Nhưng theo ghi nhận một số nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào bất động sản. Và xem đây là cơ hội tốt để “bắt đáy thị trường” mua được những bất động sản tốt với giá rẻ. Bởi BĐS là tài sản hiện hữu, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn chưa bao giờ “hết nóng”.

tien-nhan-roi-nen-dau-tu

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất giữa đại dịch Covid-19. Một số nhà đầu tư tận dụng cơ hội “báy đáy thị trường”.

Một số chuyên gia đã có những góc nhìn cá nhân về các kênh đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. Nhất là ở thời điểm dịch bệnh này.

Đất nền tỉnh lân cận Tp.HCM: Vẫn được NĐT quan tâm

Đa số các nhà đầu tư tìm kiếm đất nền tỉnh lân cận đã có kinh nghiệm đầu tư ít nhất 3-5 năm. Dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc đi tìm hiểu đất đai hoặc giao dịch. Nhưng theo ghi nhận, khoảng 2-3 tuần trước vẫn có khá nhiều giao dịch phát sinh ở phân khúc đất nền. Hiện tại do tình hình dịch diễn biến phức tạp; hạn chế đi lại nên giao dịch chững lại rõ nét. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho biết. Họ giữ dòng tiền và chờ đợi qua dịch để tìm hiểu đất đai.

Lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng có xu hướng giảm sâu bắt đầu từ 17/3. Trong xu thế này, có hiện tượng nhiều nhà đầu tư đã âm thầm rút tiền để đầu tư vào BĐS. Một số nhà đầu tư cho hay. Trong xu thế này, việc giữ tiền trong các nhà băng gần như là để đồng tiền “chết”. Vì thế không ít người đã âm thầm rút tiền ra để đầu tư vào BĐS. Đất nền tỉnh là một trong các kênh lựa chọn của khá nhiều nhà đầu tư giữa mùa dịch này.

Theo ghi nhận, ở một số nền đất đã có hiện tượng ngang giá so với thời điểm trước Tết nguyên đán. Một số nền nhà đầu tư cần tiền gấp nên cắt lỗ… Những nền này hầu như chào ra đều có nhà đầu tư khác vào mua ngay. Đa số đất nền tại tỉnh lẻ đều có giá trên dưới 1 tỉ đồng. Nên phù hợp với dòng tiền nhàn rỗi của nhiều nhà đầu tư lâu năm.

Căn hộ có hiện tượng giá giảm trên thị trường thứ cấp

Đây cũng là phân khúc nhận được sự quan tâm của người mua ở thực khi có tích lũy kha khá. Nhiều người tranh thủ tìm nhà lúc thị trường đang có hiện tượng chững giá; hoặc giá giảm nhẹ trên thị trường thứ cấp.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh các dự án giá cao giao dịch chậm. Thì có những dự án trên dưới 2 tỉ đồng/căn thông tin ra thị trường đăng kí mua vượt cả “rổ hàng”. Trong đó lượng nhà đầu tư rót tiền nhàn rỗi khá nhiều vào đó.

Đại diện một sàn BĐS tại Tp.HCM cho biết. Dưới tác động của dịch Covid-19, giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp có giảm nhẹ từ 5-7%. Trong khi giá ở thị trường sơ cấp không giảm nhưng cũng không tăng rõ nét. Nhân viên môi giới vẫn đảm bảo làm việc online và chào khách bằng cellphone, email, MKT online….

Theo các doanh nghiệp, dĩ nhiên trong lúc thị trường khó khăn không thể kì vọng giao dịch tốt như thời điểm chưa dịch. Nếu trước đó, trước bối cảnh khan cung. Những dự án nào đủ điều kiện ra hàng là một lợi thế rất lớn; CĐT có thể tăng giá. Nhưng hiện do dịch bệnh nên người người hạn chế tiếp xúc đám đông. Hoạt động mở bán giới thiệu dự án bị hoãn lại thì không thể lấy việc tăng giá để áp dụng ở bối cảnh này được. Tuy việc bán hàng chậm nhưng với doanh nghiệp BĐS vẫn phải hoạt động; và cố gắng để có khách hàng “nhỏ giọt”; duy trì hoạt động chờ thị trường hồi phục.

 

>>>Xem thêm: Bất động sản mùa dịch Covid-19 dưới góc nhìn chuyên gia