Nhà phố vùng ven hay đất nền sẽ là xu hướng đầu tư của năm 2021?

: 15/12/2020

Giai đoạn cuối năm 2020 thị trường BĐS HCM đã có tín hiệu khởi sắc trở lại. Trước bối cảnh này các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm đến nhà phố vùng ven và đất nền có mức giá phải chăng.

Mặt khác, sự thay đổi ngoạn mục của hạ tầng cùng nhiều tiện ích phong phú. Đã đưa bất động sản khu Tây và Bắc TPHCM trở thành điểm sáng của thị trường địa ốc. Thu hút lượng lớn cả người mua nhà lẫn khách hàng đầu tư.

Điểm hẹn vùng ven TP HCM

Liên tục trong thời gian qua, thị trường địa ốc các khu vực vùng lân cận TP.HCM chứng kiến dòng vốn lớn được rót mạnh. Từ các thương vụ M&A cho đến những cuộc đấu giá đất nóng bỏng nhằm gom quỹ đất của các đại gia.

Theo đó, hầu hết các đại gia BĐS tại TP.HCM đều “bỏ túi” quỹ đất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ha ở vùng ven. Trong khi đó, rổ hàng của các đại gia này tại thị trường chủ lực Sài Gòn hoàn toàn bị lép vế, chỉ giới hạn dưới vài chục ha. Các ông lớn có xu hướng tập trung phát triển dự án cực lớn tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An, hoặc thậm chí xa hơn.

Do áp lực tăng trưởng lợi nhuận khủng khi quỹ đất đô thị ngày càng hẹp dần. Những lô đất cực lớn khan hiếm không đáp ứng được nhu cầu phát triển của các dự án đại đô thị tầm cỡ. Buộc các doanh nghiệp phải mở rộng bán kính quỹ đất ra xa hơn. Bám theo những trục hạ tầng được kết nối đồng bộ để săn tìm quỹ đất lớn hơn. Cuộc viễn chinh này đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao về các dự án kiểu mẫu được quy hoạch; Xây dựng cộng đồng; Cảnh quan và mảng xanh.

Trên thực tế, các phiên mở bán BĐS tại vùng ven TP.HCM vẫn rất sôi động và có nhiều giao dịch thành công. Tuy nhiên, chỉ có 10% người mua nhà phố vùng ven với mục đích để ở. Còn lại tới 90% là các nhà đầu tư (theo khảo sát của CBRE Việt Nam).nhà phố vùng ven

So sánh khả năng sinh lời giữa đất nền và nhà phố vùng ven.

Đất nền:

 • Tài sản có giá trị cố định trong tương lai, khả năng rớt giá thấp.
 • Đầu tư đất nền vẫn còn nhiều cơ hội.
 • Đất nền vị trí đẹp và thanh khoản cao thì sẽ rất mắc, thậm chí rất khó bán lại hoặc phải chôn vốn rất lâu.
 • Tính pháp lý của đất nền ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.
 • Quỹ đất ở ngày càng hẹp nên nguồn cung càng thấp.
 • Dễ bị chôn vốn lâu cơ sở hạ tầng quanh khu vực đất chưa hoàn thành.

Nhà phố vùng ven:

 • Nhu cầu cao, đặc biệt là những vị trí đẹp.
 • Nhu cầu sở hữu nhà phố để mua bán kinh doanh, để ở hay cho thuê là luôn có.
 • Khả năng đem lại lợi nhuận ổn định, đều đặn hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác.
 • Vừa có thể dùng để ở, vừa có thể cho thuê hoặc kết hợp cả hai => Giá trị sử dụng cao.
 • Tính pháp lý thường rõ ràng và đầy đủ hơn so với đất nền.

Nhà phố vùng ven – Kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn

Có thể thấy, sự khan hiếm nguồn cung và mức giá cao kỷ lục đã khiến nhà đầu tư lẫn người mua không còn mấy “mặn mà” với thị trường nội đô TP.HCM. Hệ thống giao thông các tỉnh lân cận được đầu tư đồng bộ. Việc di chuyển không còn là trở ngại lớn khi người dân sống ngoài TP.HCM.

Đơn cử như dự án Phúc An Garden(Bình Dương), Phúc An City (Đức Hòa) …là những dự án lân cận TPHCM. Vừa túi tiền, hạ tầng phát triển và tốc độ đô thị hóa nhanh. Những yếu tố này giúp nhà phố vùng ven trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Nhà phố vùng ven là phân khúc được nhiều nhà đầu tư “giành giật” bởi tính thanh khoản cao. Có tiềm năng tăng giá mạnh.

>>>Xem thêm: Quy hoạch huyện Bàu Bàng đến 2025 bản cập nhật mới nhất.