Nhà đất giấy tờ tay: Những ai đã mua cần phải biết điều này!

: 10/04/2020

Hiện nay, việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay rất phổ biến trên thị trường. Mặc dù vẫn biết tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng Vì điều kiện kinh tế không cho phép nên rất nhiều người dân đành phải chấp nhận. Để phần nào giải tỏa khó khăn, lo lắng với những ai đã mua nhà đất bằng giấy tờ tay. Bài viết này xin chia sẻ một số thông tin rất hữu ích về vấn đề này!

nha-dat-giay-to-tay

Đối với trường hợp mua nhà đất bằng giấy tờ tay trước ngày 01/01/2008 mà chưa được cấp sổ hồng. Nếu đảm bảo được các điều kiện sau đây sẽ được cấp sổ hồng:

  • Thứ nhất: hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004.
  • Thứ hai: không vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Thứ ba: được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị; quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP). Khi làm thủ tục cấp sổ hồng với trường hợp này; thì không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng; văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp mua nhà đất bằng giấy tờ tay không thỏa điều kiện nêu trên. Thì tạm thời chưa được cấp sổ hồng. Người dân được quyền sử dụng nhà đất đó đến khi Nhà nước có quy định mới hướng dẫn xử lý. Tuy nhiên, hộ gia đình; cá nhân phải thực hiện việc đăng ký đất đai theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013. Việc đăng ký này sẽ góp phần giảm rủi ro khi có tranh chấp xảy ra. Có thể đây là một trong những cơ sở để chứng minh việc sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp… nhằm phục vụ cho việc làm thủ tục cấp sổ hồng về sau (nếu có).

 

>>>Xem thêm: Nhà ở tái định cư: Những điều cần biết và lưu ý để hạn chế chế rủi ro