Hiệp hội BĐS TP HCM đề xuất giảm 50% lãi vay đối với người mua nhà

: 24/04/2020

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA); vừa có một loạt đề xuất các giải pháp quan trọng; nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có kiến nghị xem xét hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản theo hướng được cơ cấu lại nợ; đề xuất giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng; đối với cả doanh nghiệp và người mua nhà.

de-xuat-giam-50%-lai-vay

HoREA đề xuất các Ngân hàng thương mại giảm 30% – 50% lãi vay; giãn tiến độ trả lãi cho doanh nghiệp và người mua nhà

Ông Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng. Việc Thủ tướng Chính phủ công bố “đại dịch Covid-19” và chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”. Thì có thể coi là “trường hợp bất khả kháng” do thiên tai, địch họa; dẫn đến “trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường. Để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng; Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng”; theo Khoản 3 Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng. Trong tình thế như thời chiến thì đòi hỏi phải có những giải pháp ứng phó khác với giai đoạn bình thường trước đây”.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết. Các ngân hàng thương mại chưa xem các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà là đối tượng được áp dụng Thông tư 01 để có thể tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ có giá trị lên đến gần 300.000 tỷ đồng.

Do vậy, lãnh đạo  HoREA đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại; áp dụng Thông tư 01 đối với các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

“Đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản theo hướng được cơ cấu lại nợ; giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn” –  HoREA kiến nghị.

Không chỉ đối với người mua nhà. HoREA cũng kiến nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng; giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu cũng kiến nghị việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp; cá nhân; hộ gia đình vay vốn tín dụng.

 

>>>Xem thêm: Đất nền & chung cư bình dân vẫn là sự lựa chọn an toàn trong mùa dịch