Đầu tư bất động sản nhà phố hay đất nền sẽ đem lại hiệu quả cao nhất?

: 22/03/2020

Đầu tư bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư đem lại hiệu quả cao với nhiều người. Trong đó “nhà phố” và “đất nền” vẫn đang là 2 kênh đầu tư chủ đạo. Tùy vào mỗi nhà đầu tư sẽ chọn cho mình loại hình đầu tư riêng. Nhưng nên chọn loại hình đầu tư nào phù hợp vẫn đang là trăn trở của rất nhiều người. Hãy đọc bài phân tích dưới đây để lựa chọn cho mình loại hình đầu tư phù hợp với mình nhất!

dau-tu-bat-dong-san

Loại hình đầu tư bất động sản “nhà phố”

Đầu tư nhà phố là loại hình đầu tư không mới nhưng chưa hề giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ưu và nhược điểm của loại hình này.

Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

Nhà phố vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của loại hình đầu tư nhà phố khá cao.

Nhu cầu cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.

Thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn có.

Tính pháp lý thường được đảm bảo rõ ràng và đầy đủ hơn so với loại hình đầu tư đất nền.

Nhược điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

Đầu tư bất động sản “nhà phố” thường có vốn đầu tư cao. Vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường. Đặc biệt, nhà phố tại những con đường lớn, vị trí đẹp thì giá càng cao.

Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng.

Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản; khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

Loại hình đầu tư “đất nền”

Đầu tư đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời; tuy nhiên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao. Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì những nhà đầu tư. Đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các vùng ven để đầu tư đất nền. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm của loại hình đầu tư đất nền:

Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.

Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng.

Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố. Đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.

Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư bất động sản “đất nền” phát triển mạnh.

Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.

Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 – 60%, thậm chí ở mức cao nhất đạt tới 70%.

Nhược điểm của loại hình đầu tư bất động sản “đất nền”:

Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.

Đất nền có vị trí càng đẹp; khả năng thanh khoản cao thì giá càng mắc; mất nhiều vốn đầu tư. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.

Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô th;, hạ tầng giao thông đồng bộ; kinh tế vùng phát triển; quy hoạch bài bản.

>>>Xem thêm: Bất động sản nông nghiệp đang dương như đang bị lãng quên