Đất nền & chung cư bình dân vẫn là sự lựa chọn an toàn trong mùa dịch

: 22/04/2020

Trong các loại hình BĐS, đất nền và chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh Covid-19.

dat-nen

Theo thống kê phân khúc đất nền & chung cư bình dân là 2 loại hình ít chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 nhất.

Theo thống kê phân khúc chung cư mức độ quan tâm giảm nhẹ

Thống kê từ dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận. Các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, BĐS nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với Q4/2019. Trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%; chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. Đối với TP. HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21%-25%; chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Đất nền cũng là loại hình ít chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động. Mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%; bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung giảm 22%; và miền Nam giảm 21%.

Theo quan sát, trong các đợt khủng hoảng trước đây và hiện nay. Sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu; và vẫn có giao dịch.

Được biết, trước đó theo số liệu của Bộ Xây dựng. Hiện nay các thành phố lớn đang thiếu phân khúc nhà giá rẻ trên dưới 1,5 tỷ đồng. Theo tính toán của Bộ Xây dựng. Đến năm 2020 cả nước cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các khu vực đô thị trong cả nước.

Cụ thể, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết. Thị trường đang thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và dư nhà ở cao cấp. “Tuy các địa phương có quan tâm nhưng nhà ở xã hội đưa vào thị trường vẫn gần như giậm chân tại chỗ. Đó là đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị. Còn nhà ở giá rẻ, nói đúng hơn là nhà ở giá thấp; khoảng 25 triệu đồng/m2 trở xuống cũng đang thiếu trong khi nhu cầu rất lớn”, ông Khởi cho biết.

 

>>>Xem thêm: Nghị định 25/2020/NĐ-CP được ban hành gỡ nút thắt cho thị trường BĐS